Cẩm nang du học Hàn Quốc năm 2020

Hàn Quốc hẳn không phải là một đất nước lạ lẫm gì đối với người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung. Làn sóng hallyu mạnh mẽ đầu thế kỷ 21 đã mang nền văn hoá Hàn Quốc tới gần Việt Nam hơn, đặc biệt là qua phim ảnh và các sản phẩm âm nhạc. Bên cạnh đó, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Hàn Quốc những năm 70 của thế kỷ 20, vốn thường được biết đến rộng rãi với cụm từ “kỳ tích sông Hàn” cũng đã mang cái tên Hàn Quốc “phủ sóng” khắp mọi nơi. Chắc hẳn ai cũng đã từng biết, từng sử dụng những sản phẩm mang thương hiệu Hàn như Samsung, Lg, Hyundai, Kia, TheFaceShop, …Hiện nay, với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm với thu nhập đáng mơ ước đối với các lao động Việt Nam, đặc biệt là những người thông thạo tiếng Hàn và hiểu văn hoá Hàn.

 

Tại sao nên đi du học hàn quốc

1. Văn hoá, môi trường và chi phí khi du học tại Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã trở thành một trong những địa điểm du học phổ biến nhất của các du học sinh có nhu cầu học tập tại châu Á. Thông qua các phương tiện truyền thông quốc gia này đã quảng bá hình ảnh về một quốc gia lý tưởng và có sức hút mạnh mẽ đối với những du học sinh mong muốn khám phá và tìm hiểu đất nước này. Điều này chúng ta có thể dễ dàng thấy qua một làn sóng Hallyu (Korean Wave) – một hiện tượng toàn cầu với sự phổ biến ngày càng tăng của các thần tượng Kpop cũng như phim truyền hình và thời trang Hàn Quốc. Ngoài sự ảnh hưởng rộng rãi của văn hóa đại chúng, Hàn Quốc còn là cường quốc hàng đầu trong ngành công nghệ kỹ thuật số, và là một trong những quốc gia phát triển nhất và ứng dụng công nghệ cao.

 

Đối với những người yêu ẩm thực, xứ sở kim chi thực sự có thể chinh phục bạn từ những món ăn tuyệt vời không chỉ giới hạn ở các nhà hàng cao cấp mà còn có thể dễ dàng tìm thấy từ các cửa hàng ẩm thực đường phố đầy sôi động. Thực phẩm nơi đây không những lành mạnh và giàu hương vị mà còn hợp với túi tiền của mọi người nữa ^^.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác nữa khiến du học Hàn Quốc trở thành sự lựa chọn tuyệt vời chi phí sinh hoạt tương đối “dễ chịu” hơn so với nhiều nước phát triển khác và một mức học phí hợp lý và phải chăng. Với những bước phát triển mạnh về kinh tế và chính trị, quốc gia này hiện tại được biết đến là một đất nước có chất lượng giáo dục tốt và tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cao. Đây còn là một quốc gia có an ninh tốt và thuận lợi cho việc du lịch sang các nước láng giềng khác. Các chuyến đi đến Trung Quốc, Nhật Bản hay các nước châu Á khác vào cuối tuần hoặc ngày lễ sẽ làm tăng thêm góc nhìn và đa dạng trải nghiệm sống và học tập tại đây.

2. Trường học và hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc

Cũng giống như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, học sinh tại Hàn cần hoàn thành 12 năm học ở trường tiểu học (6 tuổi) trung học cơ sở (3 năm) và trung học (3 năm) để vào giáo dục đại học tại các trường đại học và cao đẳng. Các trường đại học thường có thời gian đào tạo là 4 năm với bằng cử nhân và 2 năm chương trình thạc sĩ theo sau là chương trình tiến sĩ. Ngoài ra còn có các trường dạy nghề và cao đẳng với yêu cầu nhập học đầu vào ở trình độ thấp hơn.

 

Một năm học tại các trường đại học có hai học kỳ: học kỳ mùa xuân từ tháng ba đến tháng sáu và học kỳ mùa thu từ tháng chín đến tháng mười hai. Mỗi học kỳ thường kéo dài 15 tuần.

Lựa chọn học tập cho du học sinh tại Hàn Quốc

Để du học Hàn Quốc, các du học sinh có thể tham gia chương trình D 2-3. Đây Là chương trình du học Thạc sỹ vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, 1 tuần học duy nhất 1 buổi vào thứ 7, các ngày còn lại sinh viên có thể đi làm thêm. Sau khi học xong 2 năm được cấp bằng thạc sỹ, các bạn có thể chuyển sang visa E7, được bảo lãnh vợ chồng, con cái sang sinh sống và làm việc cùng.

Học phí của chương trình ở mức tương đối thấp: 175 man won trong 6 tháng (tương đương 35 triệu VNĐ cho 6 tháng). Đây là chương trình được ký kết độc quyền với giáo sư người Hàn (là 1 trong 5 giáo sư được chính phủ Hàn cấp bằng giáo sư) nên sau khi học 1 khóa học ngắn hạn ở Việt Nam các bạn được cấp chứng chỉ, không phải thi chứng chi. Tất cả những trường giáo sư liên kết đều nằm trong top 1 của Hàn, được cấp mã code visa thẳng, không cần phỏng vấn đại sứ quán. Ngoài thời gian học, các du học sinh hoàn toàn có thể đi làm thêm với mức lương hấp dẫn từ 2000$-2500$/tháng.

 

Sử dụng thành thục tiếng Hàn rất cần thiết cho hội nhập văn hóa. Cấp độ Topik 3 trở lên thường là điều kiện tiên quyết cho các chương trình cấp bằng tại đây.

Thời hạn nhập học và thủ tục đăng ký

Hầu hết các trường đại học tuyển sinh hai lần một năm và sẽ có 4 tháng trước khi bắt đầu một học kỳ mới cho các khóa học tại đại học. Việc đăng ký các khóa học ngôn ngữ cũng linh hoạt hơn, bắt đầu vào đầu mỗi quý hoặc thậm chí trong thời gian ngắn hơn và các thủ tục nhập học cũng đơn giản hơn. Không có cơ quan quản lý tuyển sinh tại Hàn Quốc vì vậy mỗi trường đều đặt ra thời hạn tuyển sinh riêng, được đăng lên website của trường đó. Ngoài ra, một số trường đại học còn cho phép đăng ký học trực tuyến giúp các sinh viên làm thủ tục nhập học nhanh hơn và dễ dàng theo dõi tiến trình hồ sơ.

 

Các bạn có thể tham khảo các quy trình chung và tài liệu ứng dụng cho các khóa học ngôn ngữ và khóa học cấp bằng tương ứng tuy nhiên cần lưu ý là mỗi trường có thể có yêu cầu cụ thể của riêng họ.

1. Đăng ký học các chương trình tiếng Hàn

Thủ tục đăng ký:

 1. Nộp hồ sơ (Hạn cuối nộp hồ sơ là khoảng 1-3 tháng trước ngày nhập học)
 2. Theo dõi tiến trình hồ sơ
 3. Thanh toán các khoản học phí
 4. Nhận thông báo phê duyệt nhập học
 5. Làm visa

2. Làm hồ sơ nhập học (tham khảo):

 1. Mẫu đăng ký
 2. Bản sao hộ chiếu và ảnh hồ sơ
 3. Bản sao kê ngân hàng
 4. Chứng chỉ / bằng cấp giáo dục cấp nhất
 5. Bài tự giới thiệu bản thân (Personal Statement)
 6. Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài
 7. Phí đăng ký

3. Đăng ký các chương trình đại học (tham khảo)

Thủ tục đăng ký:

 1. Hạn cuối nộp hồ sơ 4 – 5 tháng trước ngày nhập học (Tháng 4 và tháng 10 hàng năm)
 2. Phỏng vấn
 3. Nhận thông báo kết quả tuyển sinh
 4. Thanh toán học phí
 5. Nhận thư thông báo nhập học
 6. Làm thủ tục xin visa

4. Hồ sơ nhập học (tham khảo)

1. Đơn xin nhập học đại học

2. Hồ trơ xin hỗ trợ tài chính bao gồm chứng nhận của ngân hàng và bảo lãnh tài chính

3. Hồ sơ xin hỗ trợ học tập

  • Làm bài luận thể mục đích học tập
  • Bằng tốt nghiệp trung học (cấp cao nhất) bản dịch và công chứng.
  • Bảng điểm chính thức của trường trung học (trình độ học vấn cao nhất) bản dịch và công chứng.
  • Tài liệu gốc để chứng minh trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh / tiếng Hàn)

4. Bản sao hộ chiếu, hộ khẩu.

Chi phí đi du học hàn quốc?

1. Học phí

Học phí ở Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tại Hàn Quốc, các khoản học phí là giống nhau cho cả sinh viên Hàn và các du học sinh nhằm thu hút các du học sinh đến Hàn Quốc học tập và tạo môi trường học thuật quốc tế.

 

Cũng giống như ở Việt Nam, các trường đại học tư có học phí đắt hơn so với các trường đại học công lập. Ngoài các khoản học phí, tân sinh viên cũng cần phải trả một khoản phí vào cửa và / hoặc phí đăng ký khi bắt đầu nhập học. Sinh viên thường trả một hoặc hai lần mỗi năm.

 

Mức học phí hàng năm cho sinh viên đại học là 4.000-20.000 USD (khoảng 90tr – 450tr) tùy thuộc vào các trường đại học và chương trình với mức trung bình là 250tr VNĐ. Học bổng có sẵn chủ yếu được cung cấp bởi các trường đại học và cũng từ các tổ chức chính phủ. Cơ hội để có được một phần bao gồm một phần học phí là khá tốt nhưng bạn sẽ cần một số tiền của riêng mình để trả cho phần còn lại của học phí và để chứng minh rằng bạn có đủ tiền để xin visa du học Hàn Quốc.

Các chương trình ngôn ngữ có mức học phí dễ chịu hơn với mức chi phí dao động từ 1.300-1.600 USD cho mỗi học kỳ 10 tuần.

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Hàn thường ở mức không quá cao cho các khoản chi cho việc đi lại, thuê trọ và mua thực phẩm. Các căng tin trong trường học cung cấp các bữa ăn giá rẻ và chất lượng tốt với chỉ một vài đô la. Cửa hàng tạp hóa trong siêu thị không chỉ có đầy đủ các mặt hàng lựa chọn mà còn có mức giá rất tốt. Chi phí cho thực phẩm hàng tháng là 300 USD là hoàn toàn hợp lý và khả thi nếu bạn quản lý tốt ngân sách của mình. Tại các thành phố lớn như Seoul và Busan thì mạng lưới giao thông công cộng tốt là lựa chọn hiệu quả và tối ưu về mặt chi phí. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Internet và các dịch vụ di động tốc độ cao với chi phí khá thấp.

Đi du học Hàn Quốc cần điều kiện gì?

1. Ngôn ngữ Hàn Quốc và TOPIK-test

ký tự hangul

Tiếng Hàn và Hangul

Tiếng Hàn là ngôn ngữ mẹ đẻ đối với người dân bán đảo Triều Tiên và một bộ phận dân tộc Hàn Quốc sống ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Bảng chữ cái Hangul của Hàn Quốc được sáng tạo ra ở thế kỷ 15 và thường được tuyên bố là bảng chữ cái logic nhất từng được tạo ra. Có tất cả 24 chữ cái trong Hangul bao gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Phụ âm và nguyên âm hợp thành các âm tiết. Một từ thường bao gồm một vài âm tiết. Hangul tương đối dễ học và một khi bạn đã thành thạo nó, bạn sẽ có thể đọc các từ tiếng Hàn ngay cả khi bạn không biết nghĩa của chúng là gì.

2. Các yêu cầu đầu vào và kiểm tra TOPIK

Các trường đại học Hàn Quốc yêu cầu một trình độ tiếng Hàn nhất định để tuyển sinh cho các chương trình đào tạo có cấp bằng. Bạn phải vượt qua TOPIK (Kiểm tra trình độ tiếng Hàn) cấp 3 trở lên cho các chương trình đại học và TOPIK cấp 4 trở lên cho các chương trình sau đại học.

 

TOPIK là một bài kiểm tra tiếng Hàn toàn diện bao gồm đọc, viết và nghe. Bài kiểm tra được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của những người nước ngoài nói tiếng Hàn như một ngoại ngữ và muốn sử dụng nó cho mục đích học tập hoặc mục đích chuyên môn. Có ba bậc của bài kiểm tra bao gồm hai cấp độ trong mỗi bậc, từ cấp độ 1 ở bậc thấp nhất đến cấp độ 6 của bậc cao nhất. Các cấp độ gần tương đương với các bậc của khung châu Âu A1 – C2. Có 6 bài kiểm tra được tổ chức trong một năm.

 

Nhìn chung, mỗi một bậc học tương đương với 10 tuần học tại KLI (học viện ngôn ngữ Hàn). Do đó phải mất gần 7 tháng để lên TOPIK bậc 3 – mức tối thiểu để nhập học đại học.

Thủ tục xin visa học sinh

Nếu bạn muốn du học Hàn Quốc trong một thời gian dài, bạn sẽ cần phải xin visa, thường là visa sinh viên. Thủ tục xin loại visa này bắt đầu bằng việc nộp đơn nhập học. Đơn của bạn sẽ được một trường đại học chấp nhập và bạn phải thanh toán các khoảng học phí. Sau đó trường sẽ gửi cho bạn các tài liệu cần thiết để xin và nhận visa từ đại sứ quán Hàn Quốc (Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam). Tham khảo thêm thêm thông tin tại: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do

Việc làm thêm cho sinh viên ở Hàn Quốc

Để làm việc bán thời gian tại Hàn Quốc, du học sinh có visa sinh viên phải xin giấy phép cho một số hoạt động làm thêm nhất định từ các cơ quan quản lý nhập cư. Thông báo nhập học chính thức từ các trường đại học là một điều kiện cần để xin cấp phép lao động.

 

Với giấy phép lao động, các du học sinh được phép làm việc tới 20 giờ mỗi tuần (30 giờ mỗi tuần đối với các chương trình sau đại học). Sinh viên đại học có TOPIK bậc 3 trở lên sẽ tìm việc thuận lợi hơn và họ có thể làm việc mà không bị giới hạn về mặt thời gian trong những ngày nghỉ.

Việc làm part -time tại hàn quốc

Tìm kiếm một công việc Part – time phù hợp

Công việc Part – time phổ biến nhất là làm việc trong các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng, nhưng những công việc đó yêu cầu khả năng năng nói tiếng Hàn của bạn phải tốt. Mức lương theo giờ cho một công việc đơn giản như phục vụ hoặc thu ngân là khoảng 9000 won – 10.000 won (khoảng 180,000đ). Các bạn cũng cần lưu ý là Visa du học sẽ không được phép làm việc trong các ngành công nghiệp sản xuất.

Bảo hiểm khi bạn du học Hàn Quốc

Bạn bắt buộc phải có bảo hiểm sinh viên khi đi du học ở Hàn Quốc.Thông thường, phí bảo hiểm này được nộp cùng với học phí kỳ học đầu tiên, dao động trong khoảng 180.000 – 220.000 KrW/năm. Để làm bảo hiểm y tế, bạn cần chuẩn bị tờ khai nhận bảo hiểm, giấy chứng minh tư cách lưu trú và giấy chứng nhận đăng ký là người nước ngoài. Sau đó gửi hồ sơ lên tổng công ty Bảo hiểm y tế quốc dân.

Các lựa chọn về chỗ ở cho du học sinh Hàn Quốc

Các du học sinh có thể lựa chọn giữa việc sống trong khuôn viên của trường hoặc thuê trọ bên ngoài trường khi du học tại đây. Cả hai lựa chọn thì đều có ưu và nhược điểm, do đó lựa chọn nào phù hợp với mình hơn thì các du học sinh cần cân nhắc thật kỹ.

lựa chọn giữa thuê trọ và ở ký túc xá

Cân nhắc lựa chọn giữa thuê trọ và ở kí túc xá

Ở ký túc xá trong khuôn viên trường là một lựa chọn tốt nếu bạn không ngại chia sẻ phòng với các viên khác. Ký túc xá của trường đại học tại xứ sở kim chi được trang bị tốt và có nhiều tiện nghi như phòng tập thể dục, khuôn viên dành cho học tập và quán ăn,… Chi phí khi ở ký túc xác là tối ưu khi bạn tiết kiệm được khoản chi phí đi lại và chi cho ăn uống nhìn chung cũng rẻ hơn so với bên ngoài.

 

Nếu bạn là một người thích sự riêng tư và tự do thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm một chỗ ở bên ngoài khuôn viên trường. Bạn có thể ở với một gia đình chủ người bản ngữ hoặc sống trong một căn hộ chung cư.

Quy trình du học Hàn Quốc 2020:

( kỳ học tháng 09/2020 và tháng 3/2021)

1. Chương trình du học D2-1, D2-2( Du hoc Đại Học, Du học trung cấp nghề), trường top 1%.

 • Trường Đại Học Hanseo (website: http://www.hanseo.ac.kr/)

Yêu cầu :

-Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm ,

– Học bạ 6,5 trở lên .

– Không phân biệt vùng miền

– Không mắc bệnh lao phổi , truyền nhiễm.

Quy trình :

 1. Nộp hồ sơ tại trung tâm Fuco
 2. Làm thủ tục đăng ký nhập học.
 3. Nhập học khóa tiếng tại trung tâm. (8 triệu vnd / 3 tháng)
 4. Trung tâm hương dẫn học sinh làm hồ sơ và bay sang Hàn Quốc nhập học sau 3 tháng học tiếng tại trung tâm.

Chi phí đi du học D2-1, D2-2

Phí : 9000 USD.

Học sinh được hưởng :

 • 6 tháng học phí .
 • 6 tháng ở ký túc xá.
 • Bảo hiểm 1 năm.

Quy trình nộp phí :

 1. Nộp hồ sơ và đóng cọc 500 USD
 2. Nhập học tiếng và nôp phí học tiếng và ở ký túc xá (8tr/3 tháng)
 3. Đóng theo invoice của nhà trường .
 4. Có code đóng số còn lại cho trung tâm tại việt nam (9000 – khoản 1 và khoản 3)
 5. Trung tâm xếp lịch bay cho học sinh sau khi lấy visa.

2. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ ( D2 – 3 ) – ngành thể dục thể thao, phúc lợi xã hội

Yêu cầu :

 • Tốt nghiệp ĐẠI HỌC (chính quy, liên thông, từ xa) tất cả các chuyên ngành
 • 35 tuổi trở xuống
 • Không phân biệt vùng miền
 • Không mắc bệnh lao phổi , truyền nhiễm.

Quy trình :

 1. Nộp hồ sơ tại trung tâm Fuco
 2. Làm thủ tục đăng ký nhập học.
 3. Nhập học khóa tiếng tại trung tâm. ( 8 triệu vnd / 3 tháng )
 4. Trung tâm hương dẫn học sinh làm hồ sơ và bay sang Hàn Quốc nhập học sau 3 tháng học tiếng tại trung tâm.

Chi phí đi du học D2-3

Phí : 9000 usd

Học sinh được hưởng :

 • 6 tháng học phí.
 • 6 tháng ở ký túc xá.
 • Bảo hiểm 1 năm.

Quy trình nộp phí :

 1. Nộp hồ sơ và đóng cọc 500 USD.
 2. Nhập học tiếng và đóng tiền học tiếng + ở ký túc xá (8tr/3 tháng).
 3. Đóng theo invoice của nhà trường .
 4. Có mã code đóng số còn lại cho trung tâm tại việt nam (9000 – khoản 1 và khoản 3)
 5. Trung tâm xếp lịch bay cho học sinh sau khi lấy visa.

3. CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC TIẾNG D4-1 trường Mokwon (https://www.mokwon.ac.kr/kr), trường Koshin (http://home.kosin.ac.kr)

Yêu cầu :

 • Tốt nghiệp cấp 3 (học bạ 6.0 trở lên), TC, CĐ, ĐH.
 • Tốt nghiệp cấp 3, TC, CĐ, ĐH không quá 3 năm.
 • Không phân biệt vùng miền.
 • Không mắc bệnh lao phổi , truyền nhiễm.

Quy trình :

 1. Nộp hồ sơ tại trung tâm Fuco.
 2. Làm thủ tục đăng ký nhập học.
 3. Nhập học khóa tiếng tại trung tâm. (8 triệu vnd / 3 tháng).
 4. Trung tâm hương dẫn học sinh làm hồ sơ và bay sang Hàn Quốc nhập học sau 3 tháng học tiếng tại trung tâm.

Chi phí đi du học D4-1

Phí : 8.500 USD.

Học sinh được hưởng :

 • 1 năm học phí.
 • 6 tháng ở ký túc xá.
 • Bảo hiểm 1 năm.

Quy trình đóng tiền :

 1. Nộp hồ sơ và đóng cọc 500 USD.
 2. Nhập học tiếng và đóng tiền học tiếng + ở ký túc xá (8tr/3 tháng).
 3. Đóng theo invoice của nhà trường .
 4. Có mã code đóng số còn lại cho trung tâm tại việt nam ( 8.500 USD– khoản 1 và khoản 3 )
 5. Trung tâm xếp lịch bay cho học sinh sau khi lấy visa.

Xem thêm: Giải mã cơn sốt du học Đức