Giải mã cơn sốt du học Đức

Thời gian gần đây, Đức đang trở thành một quốc gia được rất nhiều các bạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn là môi trường học tập của mình. Cùng khám phá các lý do tại sao các sinh viên thích học tập tại đất nước tuyệt vời này.

Đức là một thiên đường về giáo dục bậc đại học. Tại Đức bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các trường đại học thuộc top đầu trên thế giới và vô số ngành học để bạn lựa chọn. Với những tấm bằng và chứng chỉ đào tạo có giá trị toàn cầu hoàn toàn có thể giúp bạn có những cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Ngoài ra, Đức là một quốc gia có lịch sử lâu đời và có một lối sống năng động, pha trộn giữa hiện đại và truyền thống, giữa thành phố nhộn nhịp và nông thôn yên bình sẽ khiến bạn đắm chìm và tận hưởng từng giây phút ở đây.

 

Không bất ngờ khi Đức được xếp hạng là một trong số những điểm đến hàng đầu trên thế giới của các sinh viên quốc tế. Theo thống kê chính thức mới nhất thì có hơn 357.000 sinh viên nước ngoài muốn lấy bằng đại học ở Đức trong khi con số này vẫn đang tăng một cách đều đặn.

 

Học phí siêu rẻ, thậm chí miễn phí luôn!

Vấn đề “đầu tiên” để đưa ra quyết định của hầu hết chúng ta là chi phí. Đi du học cũng không phải ngoại lệ khi mà chi phí học đại học ở trong nước cũng không phải là thấp, huống chi là đi du học ở một nước có nền kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều. Tuy nhiên trong khi hầu hết các nước có nền giáo dục tốt thường có phí đào tạo tương đối cao thì Đức là quốc gia duy nhất mà các trường đại học (khối công lập) không thu học phí đào tạo. Điều này có được là do quan niệm của chính phủ Đức “không dùng giáo dục để kinh doanh” khiến cho quốc gia này thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế theo học khoảng 250 mỗi năm.

Chi phí thấp là một yếu tố thu hút sinh viên
Chi phí thấp là một yếu tố thu hút sinh viên

Du học sinh sẽ chỉ phải trả một số chi phí hành chính như đóng góp phí cho hội sinh viên và chi phí cho các hoạt động giao thông công cộng (euro mỗi học kỳ)

 

Cơ hội học tập tại các trường đại học thuộc top đầu thế giới

Theo các số liệu thống kê, tại Đức có 429 cơ sở giáo dục đại học công lập đang hoạt động và trong đó 106 trường đại học. Hầu hết các trường đại học của Đức đều đạt tiêu chuẩn trên mức giáo dục đại học toàn cầu.

 

Thậm chí một số trường đại học tại đây đã liên tục được xếp hạng là một trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Có thể kể đến đó là các trường LMU Munich, Technical University of Munich, Heidelberg University đều thuộc top 50 thế giới. Các trường này được đánh giá cao về chất lượng giáo dục cũng như những trải nghiệm thực tế tuyệt vời trong quá trình học. và quan trọng nhất là môi trường học tập an toàn, bình đẳng và thân thiện. Điều này có được là do có khoảng 13% sinh viên đại học ở Đức là du học sinh. Ngoài ra chính phủ Đức cũng có những chính sách hoàn toản bình đẳng đối với sinh viên trong cũng như ngoài khối EU.

 

Cơ hội du lịch các nước Châu Âu với visa du học

Du lịch, khám phá các địa điểm mới gần như là một việc phải làm của hầu hết các du học sinh. Đối với những du học sinh Đức sẽ được hưởng một lợi thế lớn đó là có cơ hội xin visa Schengen để có thể do du lịch tất cả các nước thuộc khối này. Luật pháp khối Schengen quy định nếu bạn là công dân nước ngoài và sở hữu visa của 1 trong 9 nước Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì có quyền tự do đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen. Các du học sinh tại Đức hoàn toàn có thể du lịch vòng quanh khối Schengen mà không cần phải xin visa nhập cảnh các quốc gia còn lại với thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên để đề phòng các trường hợp bất trắc, khi đi du lịch bạn nên đem theo hộ chiếu gốc cùng thẻ sinh viên nhằm đủ điều kiện chứng minh danh tính nếu chẳng may bị cảnh sát hay nhân viên hải quan “hỏi thăm”.

du học Đức
Visa để đu lịch khối Schengen

Khi du lịch các nước thuộc khối Schengen, bạn cũng cần lưu ý quá trình xin visa Schengen có thể mất tới 4 tuần, do vậy bạn có kế hoạch du lịch chi tiết, lựa thời điểm nộp đơn xin visa phù hợp, tránh mất thời gian chờ đợi – điều có thể ảnh hưởng tới lịch trình cũng như kế hoạch học tập của bạn.

 

Các ngành học đa dạng, hấp dẫn

1. Ngành kinh tế

Kinh tế là khối ngành thu hút nhiều sinh viên theo học nhất. Sinh viên có thể chọn các lĩnh vực: quản trị kinh doanh, kinh doanh thương mại, marketing,… Các chuyên ngành kinh tế như: kinh doanh, tài chính, marketing, kế toán, logistic,…Theo học các ngành này, bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty nước ngoài và có cơ hội việc làm tốt sau này.

 

2. Nhóm ngành Thiết kế đồ họa.

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa đòi hỏi sinh viên cần có năng khiếu, sự khéo léo và sáng tạo. Ngành này bao gồm các lĩnh vực: mỹ thuật tạo hình, thiết kế công nghiệp và ngoài công nghiệp. Có thể nói nước Đức là một trong những cái nôi văn hóa mỹ thuật Châu Âu. Chính vì thế đây là một nơi hoàn hảo cho những bạn đam mê nghệ thuật.

Ngành nghề du học Đức
Thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề xu thế thời điểm hiện tại

 

3. Công nghệ thông tin.

Sức nóng của ngành IT chưa bao giờ là hạ nhiệt trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Hơn nữa đây lại là ngành được chính phủ Đức quan tâm và đầu tư trong nhiều năm qua. Du học sinh sẽ được tạo điều kiện học và thực tập tại các công ty lớn hàng đầu tại quốc gia này. Học tốt ngành này học viên hoàn toàn có thể apply những công việc với mức thu nhập cao và ổn định trong xu hướng hội nhập toàn cầu.

 

4. Ngành quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là ngành đào tạo cho sinh viên khả năng mở rộng mối quan hệ trên thương trường quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo bài bản về các quy chuẩn giao dịch. Đây là ngành học tuyệt vời cho những bạn hướng ngoại, năng động, giỏi giao tiếp ứng xử.

 

5. Ngành luật

Luật là ngành rất quan trọng và có nhu cầu trong xã hội. Bất cứ khi nào nảy sinh vấn đề pháp lý thì việc phải tìm được một luật sư giỏi là một việc cấp thiết.

 

Tại Đức thì Y và Luật là hai ngành có tiêu chuẩn đầu vào cao nhất và chương trình học cũng tương đối nặng. Tuy nhiên những điều đó khiến cho bằng luật là một trong những bằng có giá trị nhất tại đây và mức lương của các luật sư cũng tương đối hấp dẫn.

 

6. Tâm lý học

Mặc dù chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên ngành tâm lý học lại là một ngành học “hot” tại các nước phương Tây. Họ quan niệm sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Càng ngày mọi người càng phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý như lo lắng, trầm cảm hoặc căng thẳng quá tải.

 

Nhóm ngành tâm lý học đào tạo những chuyên gia có khả năng thảo luận và tìm ra giải pháp cho các vấn đề sức khỏe tâm thần của mọi người. Họ kê đơn thuốc và từ từ thực hiện để giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Đây là một ngành đòi hỏi chuyên môn cao, tương đương với chương trình học khá khó nhằn và điều đó cũng khiến tấm bằng ngành tâm lý học có giá trị hơn. Dự báo ngành này sẽ càng hấp dẫn nhiều người học hơn nữa trong tương lai.

 

Chương trình đào chất lượng cao và được công nhận toàn cầu

Cấu trúc và các thức truyền đạt các chương trình học tại Đức đều rất hiện đại về cấu trúc giáo trình cũng như cách thức truyền đạt kiến thức cho sinh viên. Các khoá học được thiết kế để có thể đáp ứng được với tốc độ phát triển chóng mặt của những thành tựu khoa học trên thế giới. Du học sinh tại đây hoàn toàn có thể tiếp cận những kiến thức mới nhất, cập nhật nhất. Ngoài ra, các chương trình đạo tạo sẽ rèn luyện được những cá nhân có thể tự tin đối mặt với những thách thức mang tính toàn cầu.

Chương trình đào tạo tại Đức cập nhật thường xuyên
Chương trình giảng dạy tại Đức được cập nhật thường xuyên

 

Đó là do các chương trình giảng dạy trong các trường đại học tại đây được cung cấp và thay đổi liên tục nhằm tìm kiếm hoặc tạo ra các phương pháp tiếp cận toàn diện cho việc giảng dạy và nghiên cứu. Kết thúc khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ/bằng cấp được công nhận và có giá trị trên toàn cầu. Đây sẽ là “bảo chứng” cho con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai khi mà các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới nhìn bạn với sự tôn trọng cao nhất. Bởi vì họ nhận thức được chất lượng giáo dục mà bạn đã được đào tạo trong quá trình học. Điều này khiến họ sẵn sàng tuyển dụng và tin tưởng giao cho bạn những trách nhiệm lớn.

 

Chi phí sinh hoạt tương đối “dễ chịu”

Theo kinh nghiệm du học Đức của các cựu du học sinh, thông thường sẽ mất trung bình khoảng 800 euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động trong khoảng từ 8,000 – 10,000 EURO. Con số này khi so sánh với chi phí du học ở một số nước Châu Âu thì được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh sinh viên trên khắp thế giới. Mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả chi phí du học Đức:

 

– Học phí: 0 Euro

– Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng: 800 Euro

 

Trong đó, khoảng 800 Euro cho mọi khoản từ ăn ở, điện thoại, sách vở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế…. Con số này sẽ thay đổi tùy theo địa điểm, chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Leipzig. Theo đó, các thành phố lớn như Berlin, Munich, Stuttgart, Frankfurt hay Dusseldorf thì du học sinh sẽ tốn khoảng 800 – 950 Euro/tháng. Trong khi sinh viên học tại Olderburg, Siegen hoặc Duisburg chỉ tốn khoảng 500 – 650 Euro/tháng. Điểm đến học tập đắt đỏ nhất là Tarnow: 950 – 1.050 Euro/tháng) và rẻ nhất là Wolfsburg (350 – 450 Euro/tháng).

 

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong các khoản chi phí du học, nó phụ thuộc vào vị trí bạn lựa chọn với số tiền trung bình khoảng 300 Euro/tháng. Tại các thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, … thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc thuê chung phòng với người khác. Sống trong ký túc xá nhà trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên không hề dễ để có thể đăng kí được một vị trí phù hợp trong khuôn viên trường.

 

Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng. Tự nấu ăn là cách tối ưu hoá chi phí ăn uống tốt nhất và không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề khẩu vị. Ngoài ra trong quá trình học, sinh viên sẽ phải chi thêm các khoản cho việc mua sắm các thiết bị học tập như sách, tài liệu nghiên cứu. Ngoài ra, với các chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức cho du học sinh ngoài miễn học phí có thể kể đến các chính sách hỗ trợ tốt như:

Du học đức chi phí sinh hoạt
Tự nấu ăn là một cách tốt để tối ưu hóa chi phí sinh hoạt

 

– Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ

– Các suất học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt

Theo số liệu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức, chi phí trung bình của một du học sinh Đức là:

– Nhà ở: 298 Euro

– Đồ ăn và thức uống: 165 Euro

– Quần áo: 52 Euro

– Thiết bị học tập: 30 Euro

– Di chuyển: 82 Euro

– Bảo hiểm y tế, thuốc men: 66 Euro

– Điện thoại, internet, TV: 33 Euro

– Giải trí, thể thao: 68 Euro

– Tổng cộng: 794 Euro

 

Việc làm thêm cho các du học sinh Đức

Luật pháp của Đức quy định rằng các sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ một tuần hoặc 120 ngày/năm. Tuy nhiên bạn phải được sự đồng ý cấp phép của sở Lao động địa phương và Sở ngoại kiều đồng ý cấp phép. Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kì nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc. Người ta ước tính rằng hơn 60% sinh viên quốc tế hiện nay đi làm thêm khi học tập tại Đức.

 

Làm việc part – time song song cùng với việc học tập của bạn đòi hỏi bạn phải có khả năng cân đối và phân bổ thời gian phù hợp để tránh ảnh hưởng đến mục tiêu chính của bạn. Kinh nghiệm làm việc của bạn cũng là một công cụ có thể làm tăng khả năng được tuyển dụng trong tương lai, hoặc có thể giúp bạn trở nên kỷ luật và sống độc lập hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm là mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, nhưng nếu mức thu nhập của các bạn dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miễn thuế.

 

Nếu bạn là sinh viên dự bị Đại học thì bạn chỉ có thể tham gia lao động trong những kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

 

Nếu tìm được một công việc part – time phù hợp sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để trang trải các khoản sinh hoạt phí. Ngoài ra bạn lại có thể bỏ túi được không ít kinh nghiệm trong quá trình làm việc – một yếu tố thuyết phục các nhà tuyển dụng sau này.

 

Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác để bạn có thể lựa chọn du học Đức – một quốc gia được coi là thiên đường cho các sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này chúng tôi không thể liệt kê hết được. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chương trình du học nghề tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo lộ trình du học nghề Đức của Fancom nhé!

 

Lộ trình du học nghề tại Đức của Fancom

1. Điều kiện để đi du học Đức

Cũng giống như du học ở các đất nước khác, để có thể làm hồ sơ du học Đức bạn cũng cần phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản. Đó là:

 

1.1 Tốt nghiệp Trung học Phổ thông: Bạn phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức.

 

1.2. Đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe. Ngoài ra, đối với ngành điều dưỡng bạn còn cần xét nghiệm âm tính với viêm gan B để có thể làm hồ sơ.

 

1.3. Yêu cầu về ngoại ngữ: Có bằng tiếng Đức tối thiểu B1. Chúng tôi khuyến khích bạn nên có bằng tiếng Đức B1 đến B2 đối với các ngành cơ khí, điện tử.

 

Học viên có thể chọn học xong bằng A2 ở Việt Nam và tiếp tục học B1 ở Đức hoặc có thể học B1, B2 tại Việt Nam

 

2. Lộ trình du học

Học viên có thể tham khảo lộ trình sau của Fancom:

Bước Nội dung cụ thể
1 Tư vấn du học nghề Đức, tham khảo hợp đồng
2 Nộp hồ sơ cho công ty, ký hợp đồng
3 Bắt đầu các khóa tiếng Đức
4 Đăng ký thi A2 (hoặc B1), ôn thi A2 (hoặc B1)
5 Dịch thuật công chứng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
6 Thi A2 (hoặc B1), nhận bằng A2 (hoặc B1) và hoàn thành hồ sơ xin học nghề
7 Học chứng chỉ nếu cần, bổ sung thêm các kỹ năng khác (phỏng vấn,…)
8 Nộp hồ sơ xin học nghề và hợp đồng lao động tại nơi thực hành
9 Mở tài khoản chứng minh tài chính (tùy từng ngành và trường hợp), mua bảo hiểm
10 Đặt hẹn, nộp hồ sơ Visa cho Đại sứ quán
11 Nhận kết quả Visa
12 Đặt vé máy bay và sang Đức

3. Chi phí dịch vụ

Học viên cần chi trả một số khoản sau đây để hoàn thiện hồ sơ:

 

Stt Nội dung dịch vụ Chi phí (Euro)
1 Chi phí dịch thuật, công chứng, xử lý hồ sơ 500
2 Chi phí dịch vụ tư vấn, đặt hẹn, đăng ký phỏng vấn, mở tài khoản ngân hàng 1000
3 Chi phí cho xin hợp đồng, ký kết hợp đồng với đối tác Đức (tùy vào từng vùng và từng ngành học) 4500 – 5500
4 Chi phí chứng minh tài chính học B1, B2 và cho quá trình học nghề 0 – 12000

Tổng chi phí dịch vụ trọn gói là 6000 – 7000 Euro (phí này chưa bao gồm chi phí học tiếng, phí xin Visa nộp Đại sứ quán, vé máy bay và phí thi lấy bằng tiếng Đức).

 

Chi phí phải đóng ở mục 3 và 4 sẽ do bên đối tác là các trường nghề, trường tiếng Đức thu và được trung tâm chuyển trực tiếp qua bên Đức. Riêng khoản 4 sau khi có hợp đồng quý khách hàng có thể tự mang tiền ra ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản đảm bảo theo quy định của từng ngành, từng trường, từng vùng.

 

Khoản 4: tiền chứng minh tài chính (CMTC):

 

– Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 853 Euro một tháng. (853×6 tháng = 5118 euro).

Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề: Số tiền định hướng được đặt ở mức 929 Euro một tháng chưa trừ phí tổng. Ở các đối tác của trung tâm thì tùy từng ngành sẽ phải đóng khoản tiền chứng minh tài chính trong thời gian học nghề khác nhau, một số ngành ưu tiên như điều dưỡng, xây dựng, lái tàu… có thể được miễn chứng minh tài chính ở một số vùng. Để có chính xác cụ thể về số tiền CMTC phải đóng, bạn có thể liên hệ trực tiếp trung tâm và cung cấp rõ thông tin về ngành nghề cũng như địa điểm mong muốn học.

 

Cần lưu ý rằng Tiền CMTC thực chất vẫn là tiền của bản thân được chuyển vào 1 tài khoản khóa để rút ra chi tiêu dần hàng tháng, nhằm mục đích để đảm bảo cho quá trình sinh sống ở Đức. Đây không phải là tiền dịch vụ ! Ngoài ra học viên có thể đăng ký từng khóa tiếng Đức riêng lẻ như sau:

 

Khóa học Thời gian hoàn thành Chi phí (VNĐ)
A1.1 25 buổi – 5 tuần 35.000.000
A1.2 25 buổi – 5 tuần
A2.1 25 buổi – 5 tuần
A2.2 25 buổi – 5 tuần
B1.1 24 buổi – 5 tuần
B1.2 24 buổi – 5 tuần
Ôn B1 20 buổi – 4 tuần
B2 30 buổi – 6 tuần 5.000.000
Ôn thi B2 15 buổi – 3 tuần 3.000.000

Các khóa học tại Fancom luôn đảm bảo số lượng học viên hợp lý để học viên có thể tiếp thu bài giảng với chất lượng cao nhất. Ngoài ra Fancom còn hỗ trợ tự học xuyên suốt khóa học, học viên còn được giao lưu ngoại khó cũng như sẽ có các buổi luyện học phát âm với người Đức bản xứ và tham gia các hoạt động tập thể cùng với trung tâm. Trung tâm còm có ký túc xá gần chỗ học với đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu ăn ở của các học viên.

 

4. Lộ trình đóng các khoảng phí

4.1. Đóng tiền sau khi kí hợp đồng đào tạo và xử lý hồ sơ: 1500 Euro (đã bao gồm tiền học tiếng). Chi phí xử lý hồ sơ riêng không không bao gồm phí đào tạo là 500 Euro

 

4.2. Đóng tiền sau khi thi xong B1 và có B1 làm hợp đồng với các đối tác, trường nghề bên Đức để sang Đức : 2000 Euro

 

4.3. Khi có Visa bay sang Đức: Đóng nốt chi phí còn lại

 

Ngoài ra học viên có thể chọn học tiếng ở trung tâm đến B1 sau đó mới quyết định làm hồ sơ không, khi đó các em chỉ cần đóng khoản tiền ở mục 1 trước và có thể đóng chia nhỏ ra từng lộ trình

 

5. Các ngành học liên kết với Fancom

Hiện nay trung tâm Fancom cung cấp du học với các ngành nghề sau:

 

  • Điều dưỡng (chia thành điều dưỡng người già, y tá và chăm sóc trẻ em..)
  • Giáo viên mầm non
  • Nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, pha chế, làm bánh, làm ở quán ăn nhanh
  • Lái tàu, lái xe – Nhân viên kho bãi – Cơ khí (cơ khí ô tô, cơ khí máy…)
  • Điện tử – Xây dựng, lắp đặt đường ống

Trong năm tới với các điều luật sửa đổi Fancom dự kiến sẽ có thêm nhiều ngành khác.

Xem thêm: Cẩm nang du học Hàn Quốc 2020